fbpx

เที่ยวหลงช้าง บ้านยะพอ จ.ตาก

เที่ยวลืมจะพาไปหลงรักช้าง ณ บ้านเพราะช้าง หมู่บ้านยะพอ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก การมาเยือนที่นี่ครั้งนี้ เราตั้งใจอย่างมาก ที่จะเผยแพร่ให้ทุกคนได้เห็นว่า ช้างและคน คือ ครอบครัวเดียวกัน

ในสมัยนี้ที่พ่อแม่อยากให้ลูกได้เห็นช้าง แน่นอนว่าสิ่งแรกที่พวกเขาคิดถึง คือ สวนสัตว์ หรือปางช้างใหญ่ๆ แต่เราจะพาทุกคนเข้าไปในหมู่บ้านที่ผู้คนเลี้ยงช้างกันมากว่า 100 ปี ตามวิถีควาญและศาสตร์เฉพาะของการเลี้ยงช้างตามวิถีชาวกะเหรี่ยง รับรองว่าเราได้ใกล้ชิดช้างแบบหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

จะขอเล่าประวัติเกี่ยวกับที่นี่ซักหน่อย ว่าทำไมช้างเหล่านี้ ถึงได้อยู่ในบ้านเกิดของมัน ไม่ได้ไปอยู่ตามปางช้างที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหญ่ๆ เรื่องมันมีอยู่ว่า..

​“ช้าง” เหล่านี้แต่เดิมเคยออกทำงานหนักชักลากไม้อยู่ในป่าเพื่อนบ้าน(ประเทศเมียนมาร์) แต่ตอนหลังเมื่อเกิดสงครามตามรอยตะเข็บชายแดน ก็เลิกราเพราะเสี่ยงต่อการเหยียบกับระเบิดที่กองกำลังฝั่งตรงข้ามฝังวางกันไว้ กอร์ปกับทางรัฐบาลมีนโยบายไม่ให้นำช้างหากินเร่ร่อน ช้างและควาญเลยต้องตกงานไปโดยปริยาย

ชาวบ้าน จึงนำช้างกลับมาเลี้ยงกันในหมู่บ้านเนื่องจากยังพอมีแหล่งอาหารและแหล่งน้ำตามธรรมชาติ แต่ยังมีช้างบางเชือกออกไปทำงานตามปางช้าง ตามแหล่งท่องเที่ยวขนาดใหญ่ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นในปี พ.ศ.2559 ช้างพลายหนุ่มที่ไปทำงานที่ปางช้างขนาดใหญ่ทางภาคใต้ได้จากพวกเขาไปอย่างไม่มีวันเกลับ เพราะอาการป่วยจากการทำงานหนัก ชาวบ้านจึงนำช้างที่เหลือของพวกเขากลับมาบ้านเกิด และไม่อยากให้ช้างไปทำงานต่างพื้นที่อีกเลย พวกเขาจึงริเริ่มโครงการ ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กับกิจกรรม เรียนรู้ วิถีช้าง วิถีควาญ และการใช้ชีวิตร่วมกัน ระหว่างคนและช้าง

โปรแกรม บ้านเพราะช้างเริ่มต้นที่ราคา 100 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ ฟรีเด้ออออออ
-ครึ่งวัน ราคา 1,200 บาท
-1 วันเต็ม ราคา 1,800 บาท
-2 วัน 1 คืน ราคา 3,000 บาท
ต้องจองล่วงหน้าน้ะจ้ะ

กิจกรรมของพวกเราที่ไปทำ คือ แพกเกจ 1 เต็ม กิจกรรมที่ทำก็จะประมาณนี้
– เจ้าของปางช้างทักทาย และให้ข้อมูลเบื้องต้นของกิจกรรม พร้อมทั้งให้ อาหารช้าง เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับช้าง (รับข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้ชีวิตกับช้าง)
– เรียนรู้วิธีการอยู่กับช้าง กิจกรรม คือ ปลูกหญ้าเนเปีย และ เกี่ยวหญ้าให้ช้าง
– พาช้างลงสปาโคลน เพื่อบำบัดแบบธรรมชาติตามแนววิถีช้าง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช้างชอบมาก
– พาช้างอาบน้ำทำความสะอาด เนื่องจากช้างต้องอาบน้ำวันละ 3 รอบเป็นอย่างน้อย
– ร่วมกันทำวิตามินให้ช้าง (กิจกรรมตำสมุนไพรให้ช้าง) หาสมุนไพรในหมู่บ้าน เพราะมีสมุนไพรบางอย่างมีเฉพาะในพื้นที่ โดยสังเกตจากการกินของช้างเป็นหลัก
– โชว์กิจกรรมน้องช้าง เพื่อแสดงความขอบคุณ
– เสร็จสิ้นภารกิจ
กิจกรรมสามารถปรับได้ตามความต้องการของลูกค้าเป็นหลักเลยเด้อ ชอบแบบไหนเลือกได้เลย

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ คุณนพรัตน์ รู้ทำนอง (หนุ่ย) 
เบอร์โทรศัพท์ 093 286 4291