fbpx

ห้วยปลากอง

เคยได้ยินชื่อนี้ไหม “ห้วยปลากอง” น้ำใส ไหลเย็น เห็นตัวปลา เคยเห็นรูปที่เพื่อนโพสครั้งเดียว คิดไว้ว่าต้องไปดูด้วยตาให้ได้ จะสวยขนาดไหนเชียว

ออกเดินทางโดยใช้เส้นทางหมายเลข 105 จาก อ.แม่สอด จ.ตาก มุ่งหน้าไปยังเส้นทาง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อถึงเขต อ.แม่ระมาด จ.ตาก เลยเมืองแม่ระมาดไปก็เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านห้วยปลากอง บริเวณตำบลขะเนจื้อ เส้นทางเป็นคอนกรีต และลูกรัง ประมาณ 9 กิโลเมตร หลังจากจุดนี้สัญญาณโทรศัพท์ทุกระบบจะตัดไปแล้ว การเดินทางควรใช้รถกระบะ เพราะทางค่อนข้างแคบและชัน ข้างทางบางช่วงเป็นเหว ไม่มีไหล่ทางกั้นดี ทางเหมือนทีลอซูแต่ไม่โหดขนาดนั้นนะ สามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

เดินเท้าเข้าไปจะพบ”ถ้ำเจ้าพ่อโมกขละ” ตั้งอยู่ก่อนทางลงไปห้วยปลากอง สันนิษฐาณว่า เคยเป็นทางผ่านของน้ำ เนื่องจากมีฟอสซิลหอยฝังตัวอยู่ในผนังถ้ำเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ภายในถ้ำชั้นในยังมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ รอผู้บุกเบิกเข้าไปสำรวจ โดยตัวถ้ำอยู่ไม่ห่างจากลำน้ำเมย ซึ่งมีวังปลาขนาดใหญ่

เดินลงสะพานไม้ลงไปหาซุ้มนั่ง สถานที่นี้สวยจริงๆ สวยกว่าในรูปที่เคยเห็น ในหุบเขาขนาดนี้ มีสถานที่แบบนี้อยู่ ซ่อนอยู่มานานมากๆ ทำไมเพิ่งจะเคยมา อยากให้มากัน มาดูว่าธรรมชาติมันดีขนาดไหน น้ำแบบสีเขียวมรกตมาก ความรู้สึกเหมือนได้ลงใต้ มาแล้วช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะ ตอนนี้น้ำใสและดูสะอาดมากๆ

ค่าผ่านทางคนละ 20 บาท โหวว คิดดูดิ 20 บาทเสพธรรมชาติได้ทั้งวัน นั่งซุ้มไม่ไผ่ได้ทั้งวัน

น้ำใสจนเห็นตัวปลาจริงๆนะแก้ สมชื่อ ห้วยปลากอง เพราะปลามันมากองอยู่ในห้วยใสๆ ตัวใหญ่มาก เป็นปลาที่เขาอนุรักษ์ไว้ อยากให้อาหารปลาก็ซื้อได้ ถุงละ 20 บาท ปลาจะอยู่ฝั่งไทย บริเวณซุ้มไม้ไผ่และริมฝั่ง ที่เราเห็นนะ แล้วที่สำคัญนะ ทรายนุ่มเท้า ไม่บาดเท้าเลยแก นั่งชิลเอาเท้าจุ่มน้ำแค่นั้นมันก็โคตรฟินแล้ว

นั่งเรือชมธรรมชาติ เหมาลำละ 250 บาท เราไปนั่งทั้งหมด 9 คนรวมคนขับ คนขับเป็นชายพม่า แต่สื่อสารภาษาไทยรู้เรื่อง

สะพานไม้ไผ่ที่เห็นคือถ้าเดินข้ามไปฝั่งนุ้นจะเป็นประเทศพม่าแล้ว จะมีชาวพม่าส่วนมากที่มาเล่นน้ำคลายร้อน และมีกิจกรรมเล่นกันเป็นซุ้มๆ มีอาหารขายเรียงราย จะว่าไปแล้วฝั่งไทยก็มีอาหารขายเหมือนกัน จะเป็นคนในพื้นที่ขาย เป็นพวกไส้กรอกอีสาน ลูกชิ้น ตรงทางลงมาซุ้มไม้ไผ่ ทางที่ดีนำอาหารมาเองจะฟินไปอีกระดับนึง แบบกินอาหารที่ชอบ เอาเท้าจุ่มน้ำฟินๆ ถ้าร้อนลงแช่ในน้ำได้สบายย

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวพม่า กะเหรี่ยง คนไทยถือว่าบางตาไปเลย การสื่อสารเขาพูดคุยฟังภาษาไทยได้เป็นส่วนใหญ่ บางคนพูดอังกฤษเป้ะเว่อ

สุดท้ายนี้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าลืมสถานที่เล็กๆในหุบเขานี้ ถ้าเป็นไปได้หากสถานที่นี้ได้รับการดูแลและปรับปรุงให้ดีขึ้น จะเป็นการสร้างรายได้ให้คนในชุมชน และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกที่หนึ่งของ จ.ตาก อีกทีหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลย

Location : บ้านห้วยปลากอง หมู่ที่ 12 ตำบลขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด ริมแม่น้ำเมยชายแดนไทย-พม่า

#รีวิวที่เที่ยวไทยในชนบท
#รักธรรมชาติอย่าทำลายธรรมชาติ
#เที่ยวลืม

ชอบมากๆ สีขาวของหินตัดกับสีเขียวของน้ำ

ความสดชื่นนนนน

เดินข้ามสะพานนี้ไป ถึงฝั่งประเทศเมียนมาร์เลยค่ะ

เลือกนั่งได้ตามอัธยาสัย เอาเท้าจุ่มน้ำได้ตามสบาย

Family zone

ฮัลโหล ขอถ่ายรูปหน่อยน้าาา น่ารักก

น่ารัก

โคตรสวย

โคตรฟิน

โคตรใส เห็นตัวปลา

เป็นฟิลลิ่งที่ดีมากๆ

เจ้าปลา เจ้าตัวใหญ่จัง

ผมอยู่ใต้สะพาน มองผมทำไมมม

นางอนุญาตให้เก็บภาพได้จ้าาา

ฝั่งประเทศเมียนมาร์แล้ววว ไปขึ้นเรือกันนน

หายทรายและน้ำใสมากเว่ออออ

มาค่ะ จะพาไปดูไฮไลท์กันนน

ความรู้สึกแรก มีที่สวยๆแบบนี้ซ่อนอยู่ในนี้ได้นานขนาดนี้เลยหรอ

ความมรกตนี้ ฟินแบบบรรยายไม่ได้

มุมนี้ห้ามพลาดเลย นั่งรับลมหัวเรือ ความรู้สึกเมื่อลมตีหน้าและสิ่งที่เราเห็นตรงหน้าตอนนั้น มันต้องร้องว้าว
พราะมันสวยมากจริงๆ ความธรรมดาที่สวยแบบไม่ธรรมดาอ่ะ คือแบบช็อตนี้สุดจริงของที่นี่

เห็นลำแสงนั้นไหม สวยมากก มีเรือพาคนไปจอดให้ลงเล่นน้ำตรงนั้นด้วย

ต้นไม้ไปอยู่ไรตรงนั้น แปลกดี

พร้อมแล้ว มาเที่ยวกันเถอะ ของดีไม่ต้องจ่ายแพง

รีบมากันเลยจ้าาาาา

น้ำใสมากกกก ก ล้านตัวอ่ะ

คู่นี้น่ารักกก 😘

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *